วันอาทิตย์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2553

รากบอนไซราก เป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งของชีวิตต้นไม้ เพราะรากมีหน้าที่ดูดซึมน้ำและอาหารในดิน แล้วส่งต่อไปเลี้ยงลำต้น ดังนั้น
บอนไซจะสมบูรณ์เพียงใดอยู่ที่ความสมบูรณ์ของรากนี่เองละครับ
บอนไซทั่วไปจะไม่มีรากแก้วเพราะถูกตัดไปแล้วก่อนนำมาเลี้ยง มีแต่รากแขนง รากฝอยแผ่ขยายออกไปเพื่อหาอาหารและน้ำ
ก็อย่างว่าละนะท่าน รากเขาไปไหนไม่ได้ไกลหรอก มันจะวนอยู่ในกระถางที่เราเลี้ยงบอนไซ การให้น้ำและอาหารบอนไซจึงต้องได้รับการดูแลมากกว่าการเลี้ยงไม้ประเภทอื่นๆที่ปลูกอยู่ในกระถางใหญ่กว่าหรือปลูกลงดิน ซึ่งรากสามารถแผ่ขยายไปได้กว้างไกลกว่า
เมื่อปลูกเลี้ยงบอนไซไประยะหนึ่งประมาณปีหรือกว่านั้นเล็กน้อยต้องนำมาเปลี่ยนกระถาง หรือใช้กระถางเดิมก็ได้ถ้าต้นเขาไม่ใหญ่โตขึ้นจนคับกระถาง
การเปลี่ยนกระถาง หมายถึงการเปลี่ยนดินปลูก ตัดเล็มรากให้น้อยลงแต่ต้องเหมาะสมกับขนาดต้น ตามภาพจะเห็นว่าเมื่อเลี้ยงไว้นานๆ จะมีแต่รากเต็มกระถาง ดินแทบไม่มีเลย บอนไซจึงขาดอาหารและแร่ธาตุในดินแถมยังขาดดินที่ทำหน้าที่อุ้มน้ำเก็บความชื้นไว้ให้อีกด้วย ถ้ารากเต็มขนาดนี้น่าเป็นห่วง ต้องรีบเปลี่ยนทันที ถ้าสังเกตจะเห็นว่าต้นบอนไซของเรามันไม่สวยสดใส ใบซีด บ่อยครั้งเหี่ยวเฉา ดีไม่ดีอาจทิ้งกิ่ง มันเหมือนกับคนเราครับ ขาดอาหาร ขาดน้ำ จะให้ดูดีสดใสได้อย่างไร
การตัดเล็มรากควรระวังอย่าให้รากช้ำมาก ใช้ไม้ หรือตะเกียบก็ได้ค่อยๆเกลี่ยดิน เกลี่ยรากที่พันกันอยู่ออกก่อน ตัดเล็มจากปลายรากฝอยๆเล็กๆเข้าไป เหมือนซอยผมปานนั้น ควรฉีดพรมน้ำไว้อย่าให้รากแห้ง เดี๋ยวจะเสียศูนย์ ไหนๆเปลี่ยนกระถางแล้วก็จัดการตัดเล็มกิ่งก้านที่ไม่ต้องการออกให้ดูสวยขึ้นเสียเลย

   

       

      

จัดการกระถางใหม่ใส่ดินหยาบรองก้นกระถาง นำไม้บอนไซวางลงในกระถาง จัดราก จัดต้นให้เหมาะสม เพราะบ่อยครั้งเวลารีบทำก็มักลืมไปว่าจะวางด้านหน้าด้านหลังบอนไซ วางกลาง หรือวางเอียงไปข้างหนึ่ง ทั้งนี้แล้วแต่โครงสร้างรูปทรงของบอนไซที่ปลูก ยิ่งถ้าเป็นกระถางจีนมันจะมีด้านหน้าด้านหลังกระถางด้วย พอปลูกเสร็จเรียบร้อย อ้าวผิดด้านนี่หว่า ต้องรื้อออกทำใหม่
เมื่อจัดเสร็จแล้วใส่ดินให้เรียบร้อย อาจใส่ยากันเชื้อรา ยาบำรุงรากด้วยก็ได้ กดดินให้แน่นพอควรพยายามอย่าให้มีช่องว่างในดินกับรากรดน้ำให้ชุ่ม นำวางไว้ในที่ร่ม รอชื่นชมผลงานของตัวเองต่อไป มีความสุข
เชื่อผมไหมเคยสังเกตตัวเองหรือเปล่าว่า เวลาท่านทำไม้เสร็จใหม่ๆ ท่านมักจะคอยไปเฝ้าดูแล ชื่นชมผลงานตัวเองมากกว่าเจ้าต้นเก่าๆที่ทำเสร็จไปนานแล้ว เรียกว่าเห่อของใหม่ก็ได้ จริงหรือเปล่าครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น